Hành trình kỳ diệu hơn 9 tháng của con trong bụng mẹ

hành trình 9 tháng 10 ngày của con trong bụng mẹ
hành trình 9 tháng 10 ngày của con trong bụng mẹ

Mỗi người chúng ta được tạo ra từ trứng của mẹ và tinh trùng của cha, là một cá thể duy nhất với một bản chất di truyền riêng biệt.

Mỗi lần xuất tinh của nam giới có khoảng 280 triệu tinh trùng trong khoảng từ  2-5 ml tinh dịch nhưng chỉ có một tinh trùng gặp một trứng để tạo thành bào thai – một sự chọn lọc gắt gao của tạo hóa.

  1. Quá trình thụ tinh

Chặng 1 (chặng xuất phát): Âm đạo là một hành lang rộng mở sát bên niệu đạo, rất dễ bị viêm nhiễm nên phòng vệ bằng môi trường axit. Trong 280 triệu tinh trùng đó thì có tới 60-80 triệu tinh trùng tồn tại được ở trong môi trường axit của âm đạo để đến được cổ tử cung.

Chặng 2 (chặng vượt chướng ngại vật): Cổ tử cung chứa chất nhày làm tinh trùng di chuyển trơn trượt dễ bị té. Chỉ có khoảng 100.000 tinh trùng qua được hàng rào chất nhày của cổ tử cung vào được trong lòng tử cung.

tai-xuong-1

Chặng 3 (chặng tăng tốc): Tinh trùng với tốc độ 5mm/ phút thì cần khoảng 10 phút mới bơi qua được hết tử cung. ở giai đoạn này tế bào bạch cầu của hệ miễn dịch nhận ra tinh trùng là kẻ lạ nên ra sức tiêu diệt. Chỉ có 200 tinh trùng chiến thắng được sự phòng thủ của lòng tử cung để đến được ống dẫn trứng.

Chặng 4 (chặng về đích): Tại ống dẫn trứng có 200 tinh trùng đã vượt qua được 3 chặng đường gian nan và ở chặng  này có đến ba ngày đọ sức khỏe và thi thố tài năng cạnh tranh nhau để bơi qua 10cm ống dẫn trứng, với vận tốc 3mm/h. Để rồi chỉ có một tinh trùng gặp được trứng.

Tinh trùng nào mạnh nhất, dẻo dai nhất sẽ bám lên bề mặt của trứng, giải phóng ra enzyme có trong đầu của tinh trùng để phân giải lớp bọc bảo vệ trứng. Mặt khác trứng phối hợp lại bằng cách “khóa chặt khuê phòng”, giải phóng ra enzyme ngăn không cho tinh trùng khác lấn lá. Hai mầm sống gặp nhau, hòa hợp chất liệu di truyền với nhau, tạo thành hợp tử. Hợp tử di chuyển qua ống dẫn trứng trở lại tử cung, làm tổ và hình thành bào thai.

  1. Sự hình thành và phát triển của thai nhi

Khi tinh trùng gặp trứng kết hợp với nhau tạo thành hợp tử – cơ thể chúng ta bắt đầu từ một tế bào như vậy. Hợp tử tiếp tục phân chia, trong quá trình phân chia, phôi lại đi ngược trở lại tử cung để làm tổ ở đó.

Từ lúc trứng và tinh trùng gặp nhau cho đến khi được 8 tuần tuổi gọi là giai đoạn phôi. Khi phôi được 8 tuần tuổi, phôi đã có hình dáng của con người với khuôn mặt, các chi, tay, các cơ quan cơ bản, hình thành xương và các cử động tự phát. Trái tim đã đập những nhịp đập đầu tiên từ lúc phôi được 4 tuần tuổi.

Từ tuần thứ 9 được gọi là giai đoạn thai nhi. Lúc này thai có kích thước cỡ như quả nho và có 32 tuần sau đó để tăng trưởng về trọng lượng, kích thước, phát triển các cơ quan đủ trưởng thành để có thể duy trì được sự sống sau khi tách ra khỏi người mẹ.

Tuần thứ 11: Con bắt đầu có thể gập các cổ tay và ngón chân để đáp ứng với các kích thích.

Sang tuần thứ 14: Con đã biết mút ngón tay cái, biết hít thở, biết nuốt.

Ở tuần thứ 19: Móng tay đã mọc dài ra, da của con được phủ một lớp lông tơ và được bao phủ bởi một lớp bã nhờn để bảo vệ da không tiếp xúc với dịch ối.

Tuần thứ 22: ở giai đoạn này hầu như các hệ cơ quan đã phát triển khá đầy đủ, nhưng hai lá phổi của con vẫn chưa trưởng thành để hít thở không khí bên ngoài.

Tuần thứ 25: Con đã bắt đầu nhạy cảm với những âm thanh trong cơ thể mẹ, tiếng máu mẹ chảy, tiếng đập của tim mẹ, tiếng nhu động ruột của mẹ. Lúc này con đáp ứng lại bằng cách gia tăng các cử động mà mẹ cảm nhận như những cú đạp của con. Khi thấy mẹ thấy đau, mẹ vuốt ve bụng mình, con cũng biết dừng lại.

Tuần thư 26: Con đã bắt đầu mọc lông mi và lông mày.

Tuần 28: Con đã mở mắt trong bụng mẹ.

Tuần 30: Nhịp tim con chậm lại, con đã biết hít những hơi thở đầu tiên trong bụng mẹ.

Tuần 35: Da con đã hồng hơn, con biết cựa quậy dù không gian trong bụng mẹ khá hạn hẹp, hai mắt đã biết chớp.

Ở tuần thứ 40: Con đã hoàn toàn trưởng thành và chiếm hết không gian trong bụng mẹ, lúc này con sẵn sàng rời khỏi lòng mẹ và sẵn sàng đương đầu với thế giới bên ngoài.

Xem thêm:

Những ai không nên ăn bánh mỳ nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe?

  1. Giai đoạn con chào đời

Dây rốn dài khoảng 50 cm, nối nhau thai với đứa bé, cho các chất dinh dưỡng, oxy lưu thông từ mẹ sang thai và thu các chất thải từ thai về mẹ. Sau khi đứa trẻ sinh ra dây rốn sẽ bị cắt, để chừa lại 2-3 cm dính vào rốn đứa bé. Cuống rốn sẽ từ từ khô và teo lại, tự rụng đi sau 1-2 tuần và để lại một cái rốn trong cơ thể. Ngoài ý nghĩa về mặt sinh học, rốn còn nhắc nhở chúng ta về tình mẫu tử thiêng liêng, khi chúng ta được nuôi dưỡng và nâng niu từ máu của mẹ ở những ngày còn trong bụng mẹ.

Bốn tuần đầu tiên trong giai đoạn đứa bé được gọi là giai đoạn sơ sinh, thời kỳ này có nhiều thay đổi để thích nghi. Đây cũng là giai đoạn nguy hiểm nhất trong cuộc đời vì tỷ lệ tử vong cao hơn bất cứ giai đoạn nào khác.